Thứ Năm, 20 tháng 9, 2007

Triệu Thị Chơi

Sốt chua ngọt

Vật liệu:
- 100g cà hộp - 3 ruột cà chua chín đỏ
- 6 tép tỏi - 2 muỗng súp màu hột điều
- 5 muỗng súp dầu ăn – 1 muỗng súp tương xí muội – 1 muỗng cà phê muối – 1 muỗng súp xì dầu – 3 muỗng súp kíp chấp hoặc giấm ăn – 1 muỗng súp bột năng.
Cách làm:
Chuẩn bị: Ruột cà chua: bỏ hột bầm nhuyễn. - Tỏi: đập dập, bóc vỏ bầm nhuyễn. - Bột năng: quậy với 2 muỗng súp nước lạnh rây lại.
Chế biến: 2 muỗng súp dầu ăn + tỏi bầm phi vàng + cà chua bầm nhuyễn + màu hột điều + gia vị + nước lèo. Nêm lại vừa ăn cho bột năng vào sốt sanh sánh, chua chua ngọt ngọt là được.

Tương chấm

Vật liệu:
- 200g tương hột loại ngon – 50g đậu xanh cà – 1 vắt me chín 50g – 1 trái ớt chín – 100g đậu phộng – 2 muỗng súp dầu ăn – 6 tép tỏi – 4 muỗng súp đường – 1 muỗng cà phê bột ngọt.
Cách làm:
Chuẩn bị: Tương hột: rây hột và nước tương, hột tương xay nhuyễn. - Đậu xanh: ngâm nước, đãi vỏ sạch, cho chút nước lạnh sâm sấp + chút muối nấu chín mềm, đánh nhuyễn đậu xanh. – Me: cho nước sôi vào dầm lấy 2-3 muỗng súp nước me thật đặc. - Ớt: bỏ hột, bầm nhuyễn. - Đậu phộng: cho chút muối rang vàng, bóc vỏ băm nhuyễn.
Chế biến: Dầu ăn + tỏi băm phi vàng cho tương vào xào + đậu xanh + gia vị + nước me. Nêm lại vừa ăn.
Cuối cùng cho bột năng vào + ớt bằm sau cùng. Khi dùng rắc thêm đậu phộng + ớt bằm.

Nước mắm me

Vật liệu:
- 1 vắt me chín 50g, 50g đường cát trắng, 1 trái ớt chín đỏ, 1/2 chén nước mắm ngon.
Cách làm:
Chuẩn bị: Me: cho nước sôi vào dầm lấy 8 muỗng súp nước me đặc bỏ hột. Ớt: rửa sạch, bỏ hột bằm nhuyễn.
Chế biến: 8 muỗng súp đường + 8 muỗng súp nước me quậy thật tan đều đường cho nước mắm vào nêm lại vừa ăn.

Sốt dầu giấm

Vật liệu:
- 1 chén giấm nuôi, 2 muỗng súp dầu ăn, 1 muỗng súp hành tây + ngò bằm, 2 muỗng đường, ½ muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê muối.
Cách làm:
Trộn chung: Giấm + dầu ăn + hành tây (bào mỏng) + ngò bằm + đường + bột ngọt + tiêu + muối trộn cho đều.

Sốt xí muội

Vật liệu:
- 1/2 chai tương xí muội, 1/4 chai tương ớt + xì dầu, 6 tép tỏi + dầu ăn + đường + muối + bột ngọt, kíp chấm hoặc giấm nuôi, 1/2 chén nước lèo dùng hầm xương lấy nước ngọt, 1 muỗng súp bột năng.
Cách làm:
Chuẩn bị: Tỏi: đập dập bóc vỏ bằm nhuyễn. Bột năng: quậy chút nước lạnh.
Chế biến: Chảo nóng cho 2 muỗng súp dầu + 1 muỗng súp tỏi bằm phi vàng cho tương xí muội + tương ớt vào xào lên thật đều + 1/2 muỗng cà phê muối + 3 muỗng súp đường + 1/2 muỗng cà phê bột ngọt + 4 muỗng súp kíp chấp + nước dùng. Nêm lại vừa ăn cho bột năng quậy chút nước lạnh vào cho sốt sanh sánh.

Nước mắm đặc

Vật liệu:
- Chanh + tỏi + ớt, 8 muỗng súp nước mắm ngon, 8 muỗng súp đường, 8 muỗng súp cốt nước trái chanh, 1 muỗng súp tỏi bằm, 1 muỗng súp ớt bằm.
Cách làm:
Chuẩn bị: Chanh rửa sạch vắt lấy 8 muỗng nước. Tỏi đập dập , bóc vỏ bằm nhuyễn lấy 1 muỗng súp. Ớt rửa sạch lấy hột bằm nhuyễn.
Chế biến: Tỏi bằm + ớt bằm trộn lại thật đều + đường + nước mắm quậy thật tan + nước cốt trái chanh + nước ấm quậy cho tan đều nêm lại vừa ăn.

Nước mắm loãng

Vật liệu:
- 1/2 chén nước mắm ngon, 1 trái dừa xiêm, 4-6 muỗng súp đường, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 chai seven up, 1 trái chanh, 1 trái ớt to chín đỏ.
Cách làm:
Chuẩn bị: Dừa xiêm lấy nước dừa. Ớt bỏ hột bằm nhuyễn.
Chế biến: Nước dừa xiêm + đường + bột ngọt cho lên bếp nấu tan nhắc xuống cho nước mắm vào quậy đều để nguội cho seven up vào + nước cốt trái chanh nêm vừa ăn.

Nước mắm gừng

Vật liệu:
- 1 nhánh gừng nhỏ, 1 trái ớt chín đỏ to
- 1/2 chén nước mắm ngon, 50 g đường cát trắng, 4 trái chanh.
Cách làm:
Chuẩn bị: Gừng gọt vỏ rửa sạch thái mỏng bằm nhuyễn. Chanh vắt lấy nước.
Chế biến: 8 muỗng súp đường + gừng quậy thật đều + 8 muỗng súp nước mắm cho vào + 8 muỗng súp nước chanh cho vào + chút nước ấm quậy tan tất cả, nêm lại vừa ăn.

Không có nhận xét nào:

Lưu trữ Blog

Giới thiệu về tôi