Thứ Sáu, 5 tháng 10, 2007

Bún mọc

Nguyên liệu

300g sườn non

100g chả quế thái miếng

200g giò sống

50g thịt nạc băm

2 tái nấm mèo thái nhuyễn

1 muỗng súp nước mắm

2 muỗng súp đường

1 muỗng súp bột nêm

Bún

Rau sống, rau muống, chuối

Mắm tôm

Ơùt thái lát

Satế

Hành ngò thái nhuyễn

Hành phi

Chanh

Thực hiện

Cho sườn vào nấu với 2 lít nước. Nêm gia vị. Khi nước dùng nấu xong thì lấy thịt băm nấu tan vào trong nước dùng.

Giò sống trộn với đầu hành băm, tiêu. Lấy ½ vo viên mang chiên vàng. ½ còn lại trộn với nấm mèo, vo viên, thả vào nồi nước dùng nấu chín.

Cho bún ra tô, cho sườn non chặt miếng vừa, chả viên, chả quế vào. Chan nước dùng, rải hành ngò, hành phi, tiêu lên trên.

Dùng chung với ớt, mắm tôm, satế, rau sống, chanh.

Tôm xào ớt khô

Nguyên liệu

8 con tôm sú bỏ vỏ chừa đuôi

4 trái ớt khô

3 củ hành tím thái khoanh

5 tép tỏi đập dập

½ trái ớt chuông thái miếng vuông

2 muỗng súp tương ớt

1 muỗng súp đường

2 muỗng càphê hắc xì dầu

2 muỗng càphe bột nêm

1 cọng hành lá thái khúc

Thực hiện

Phi thơm tỏi và hành tím, ớt khô. Cho tôm và gia vị, tương ớt, hắc xì dầu vào xào nhanh tay. Cho tiếp tương ớt vào xào nhanh. Tắt bếp, cho hành lá vào. Cho tôm ra đĩa, trang trí ngò, ớt tỉa hoa…

Đậu hủ hấp xí muội

Nguyên liệu

1 miếng đậu hủ non

100g cá thác lác

6 con tôm bóc vỏ chừa đuôi, khía đôi, ép hơi dẹp xuống

5 trái xí muội bằm nhuyễn

¼ trái thơm thái miếng vừa

1 củ hành tím thái nhuyễn

1 muỗng súp đường

2 muỗng càphê bột nêm

1 muỗng càphê tương ớt

2 muỗng càphê tỏi xay

3 cọng hành lá thái nhuyễn

Thực hiện

Cá thác lát quết với 1 muỗng càphê nước mắm, 1 ít đầu hành lá, tiêu.

Đậu hủ cắt làm 6, dùng dao lấy bớt phần ruột ra, nhồi cá thác lát vào giữa, ép con tôm cho dính lên mặt. Mang chiên vàng.

Phi thơm tỏi và hành tím, cho xí muội vào xào. Nêm gia vị, cho tiếp thơm, tương ớt vào xào nhanh tay. Dùng đĩa sâu, xếp đậu hủ đã chiên vào, rưới nước sốt lên, rải hành lá, cho vào hấp khoảng 5 phút. Món này có thể dùng với cơm trắng.

Canh bí

Nguyên liệu

1 trái bí đỏ loại nhỏ

100g tôm đất

1 chén nước dùng

1 muỗng càphê bột nêm

1 cọng hành lá thái nhuyễn

1 đầu hành lá băm nhuyễn

½ muỗng càphê nước mắm

Tiêu

Thực hiện

Dùng dao vạt ngang trái bí, dùng muỗng múc bỏ phần hột, chừa thịt bí lại.

Tôm quết với đầu hành, nước mắm, tiêu cho dai, vo lại thành từng viên nhỏ.

Cho nước dùng, tôm viên, bột nêm vào trái bí. Mang hấp đến khi bí chín. dọn cả trái bí ra đĩa, rắc hành tiêu lên mặt. Khi ăn dùng muỗng múc phần thịt bí đã chín bên trong.

Tôm đất xào nấm linh chi

Nguyên liệu

100g tôm đất bóc vỏ

1 hộp nấm linh chi tươi

½ củ càrốt tỉa bông

3 cây cải thìa

1 muỗng càphê tỏi xay

2 muỗng càphê bột nêm

1 muỗng càphê dầu hào

1 muỗng súp nước dùng

2 muỗng càphê bột năng hoà nước

Thực hiện

Phi thơm tỏi, cho tôm, cà rốt vào xào. Cho nước dùng vào, nêm gia vị, dầu hào, cho cải, nấm vào xào chín. Cho bột năng đã hoà tan vào tạo độ sánh. Cho ra đĩa, rắc tiêu lên mặt.

Cải dúng xào tôm viên

Nguyên liệu

1 cây cải dúng cắt khúc

100g tôm viên

½ củ càrốt thái khoanh

3 củ hành tím thái lát

½ chén nước dùng

1 muỗng càphê bột nêm

1 muỗng càphê nước mắm

1 muỗng càphê đường

2 muỗng càphê bột năng pha nước

Tiêu

Ngò

Thực hiện

Phi thơm hành, cho tôm viên, cà rốt vào xào. Cho nước dùng vào, cho cải, gia vị vào xào nhanh tay. Cho bột năng đã hoà tan vào tạo độ sánh. cho ra đĩa, rắc tiêu, ngò lên mặt.

Cá thác lác nhồi ớt xanh

Nguyên liệu

1 trái ớt xanh

1 trái ớt đỏ

150g cá thác lác

1 muỗng càphê bột nêm

1 muỗng càphê nước mắm

½ muỗng càphê dầu mè

2 muỗng càphê bột năng

Tiêu

2 đầu hành thái nhuyễn

Thực hiện

ớt cắt đôi, bỏ hột.

Cá thác lát quết với nước mắm, đầu hành, tiêu cho dai. Nhồi vào trái ớt. Mang hấp chín. lấy phần nước tiết ra lúc hấp, nêm vào bột nêm, dầu mè. Cho bột năng đã hoà tan vào tạo độ sánh. cho ớt hấp vào đĩa, rưới nước sốt lên, rắc tiêu lên mặt.

Hành tây lăn bột chiên

Nguyên liệu

2 củ hành tây to

½ chén bột chiên dòn

Nước

½ muỗng càphê bột nêm

½ muỗng càphê tiêu

Tương ớt

Thực hiện

Hành tây bóc vỏ, thái khoanh vừa, tách từng khoang rời ra.

Hòa tan bột chiên với nước và gia vị cho có độ sánh vừa. Nhúng hành tây vào bột, chiên trong chảo nhiều dầu, lửa lớn. Chiên nhanh chỉ cần có màu vàng nhẹ là được. Vớt ra để ráo dầu, cho lên trên 1 lớp khăn giấy để rút hết dầu. Dọn nóng, dùng chung với tương ớt.

Không có nhận xét nào:

Lưu trữ Blog

Giới thiệu về tôi