Thứ Hai, 1 tháng 10, 2007

Canh khoai mỡ tôm thịt

Thời gian chuẩn bị và chế biến 20 phút

Dành cho 4 người ăn

Nguyên liệu:

- 350gr khoai mỡ

- 100gr thịt heo, bằm nhuyễn

- 50gr tôm thẻ, xay nhuyễn

- 50gr tôm khô, giã nhỏ

- 3 muỗng cà phê hành tươi xắt nhỏ

- Gia vị: đường, tiêu, hạt nêm (mỗi thứ khoảng 1 muỗng cà phê)

- 2 muỗng cà phê dầu ăn

- 4 củ hành khô, bằm nhỏ

- Hành tươi, ngò gai, raui thơm

Cách làm

1. Bắc nồi lên bếp cho dầu ăn vào đun nóng bỏ hành tươi, hành khô vào phi thơm. Cho thịt heo, tôm thẻ, tôm khô vào xào chín, rắc tiêu. Sau đó cho nước dùng vào nấu sôi.

2. Khoai mỡ dùng muỗng bào mỏng, dằm nhỏ rồi bỏ vào nồi nước dùng đang sôi. Nêm hạt nêm vừa miệng.

3. Cho rau thơm, hành, ngò gai bằm nhỏ vào tô canh. Dùng với cơm nóng.

Nộm rau muống

Rau muống là món rau được các bà nội trợ chọn mua nhiều nhất trong những ngày hè, vì ngoài luộc, xào bạn còn có thể làm nộm (gỏi) để đổi khẩu vị cho gia đình

Nộm rau muống

Dành cho 4 người ăn

Nguyên liệu:

- 1 mớ rau muống

- 100gr đậu phộng

- 1 trái chanh

- 2 muỗng cà phê đường

- 2 trái ớt, bằm nhỏ

- 1 củ tỏi, bằm nhỏ

- 1 muỗng canh nước mắm

- Rau kinh giới

Cách làm

1. Rau muống nhặt sạch bỏ bớt lá, rửa sạch.

2. Đun sôi nước, nêm một chút bột nêm cho rau vào trụng gần chín, vớt ra rổ to, tãi mỏng để ráo nước.

3. Đậu phộng rang chín, giã dập.

4. Pha nước mắm, nước cốt chanh, đường, tỏi, ớt rồi cho rau muốngrau kinh giới vào trộn đều.

Thưởng thức

Trước khi ăn mới rắc đậu phộng kẻo bị ỉu.
Canh bí đỏ rong biển

Nguyên liệu:

- 500g bí đỏ

- 100g thịt nạc dăm xay nhuyễn

- 200g rong biển khô

- 2 thìa cà phê hạt nêm

- ½ thìa cà phê tiêu

- 1 thìa cà phê đường

- Đầu hành lá

Cách làm

1. Bí gọt vỏ, bỏ ruột, cắt miếng nhỏ. Thịt nạc dăm ướp hạt nêm, tiêu, đầu hành lá. Trộn đều.

2. Đặt nồi lên bếp, cho dầu vào, xào đầu hành lá cho thơm. Sau đó cho thịt nạc vào xào chín.

3. Đun sôi 2 lít nước, cho bí đỏ vào nấu đến khi mềm, tiếp tục cho rong biển vào, nêm gia vị vừa ăn. Cho hành lá vào canh, trộn đều nhắc xuống.

4. Múc canh ra tô, rắc tiêu, dùng nóng.
Giò heo kho gừng

Nguyên liệu:

- 1 cái giò heo (khoảng 1.5kg)

- 30g nấm mèo

- 100g cà rốt

- 50g gừng

- 1 trái dừa xiêm

- 2 thìa cà phê hạt nêm

- 1 thìa cà phê xì dầu

- ½ thìa cà phê tiêu

- 1 thìa cà phê đường

- Củ hành tím, tỏi bằm, hành, ngò

- Dầu chiên

Cách làm

1. Giò heo cạo, rửa sạch, đập bỏ phần móng, chặt miếng lớn khoảng 200g. Gừng gọt vỏ, xắt sợi. Ướp chân giò với hạt nêm, tiêu, hành, tỏi băm, xì dầu. Để 20 phút cho ngấm gia vị.

2. Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, xắt sợi. Nấm mèo ngâm nước cho nở, cắt đôi hoặc 3 tùy nấm lớn hay nhỏ.

3. Đặt chảo lên bếp, cho dầu vào chiên vàng chân giò. Vớt chân giò cho vào nồi nước dừa xiêm, nấu nhỏ lửa khoảng 30 phút. Đến khi chân giò chín thì cho nấm mèo và gừng vào, tiếp tục nấu cho các nguyên liệu chín đều và nước cạn còn xâm xấp. Nêm nếm vừa ăn, nhắc xuống.

4. Múc chân giò ra tô, cho thêm tiêu, ngò rí. Dọn ăn nóng với cơm.

Kim Chi Hàn Quốc

Recipe theo sách dạy làm các món Hàn:

Thời gian chuẩn bị: 9 ngày

Nguyên liệu:
1 cây cải thảo
160g (1/2 tách muối hột)
1/2 muỗng cà phê tiêu đỏ
5 cây hành lá, xắt nhỏ
2 nhánh tỏi, xắt nhỏ
5cm gừng, nạo
3 muỗng cà phê đến 3 muỗng canh ớt tươi xắt nhỏ
1 muỗng canh đường cát trắng
600ml (21/2 tách) nước

Cách làm:
1. Cắt đôi cây cải thảo, sau đó xắt thành từng miếng lớn vừa ăn. Xếp 1 lớp cải thảo trong tô lớn rồi rải ít muối hột lên trên. Tiếp tục làm như vậy với số cải thảo còn lại. Dùng cái đĩa úp xuống để đậy lại cho phủ vừa kín lớp muối và lớp cải thảo trên cùng. Nén bằng vật nặng. Sau đó để ở chỗ mát trong 5 ngày.
2. Sau 5 ngày đổ nước bên trong hộp ướp cái thảo ra, rửa lại thật kỹ với nước lạnh, vắt khô. Trộn cải thảo với tiêu đỏ, hành lá, tỏi, gừng, ớt, đường, trộn đều.
3. Bỏ cái thảo vào trong hũ sạch, đổ nước ngập lên mặt rồi đậy lại thật kín. Bỏ trong tủ lạnh 3,4 ngày là dùng được.

Cách 3
1. Ở phần ngâm muối: em hoà muối vào nước. Rồi cũng rắc muối vào từng lớp cải thảo đã rửa sạch, tách lớp. Sau đó ngâm cải thảo rắc muối vào nước muối pha ở trên. Để 5 tiếng. Sau đó vớt ra để ráo nước tự nhiên.
2. Phần nhân để ướp với kim chi thì làm riêng. Lê cắt chỉ, su hào cắt chỉ, tỏi, gừng đập dập, cần ta cắt khúc, hành lá, cần tây cắt khúc. Cho tất cả những rau củ trên vào tô lớn rồi ướp với nước mắm, ớt bột, đường. Trong khi ướp thì bóp đều tay. Để cho hỗn hợp ngấm trong 30 phút.
3. Sau khi cải thảo đã ráo nước thì cho hốn hợp trên vào từng lớp cải thảo. Xong rồi thì đặt cải thảo vào hộp. Để ngoài 2 ngày rồi cho vào tủ lạnh. Ăn trong 1 tuần

Bò, lợn viên xốt chua cay

bam1.jpg

Nguyên liệu

100gr thịt bò, 50gr giò sống (thịt lợn xay nhuyễn), 100gr ớt Đà Lạt loại nhỏ, 1/2 bát nước dùng, 2 thìa súp tương ớt, 1 thìa súp tương cà, 2 thìa súp bột nêm, 1 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê tiêu, 1 thìa súp tỏi băm. 1 thìa súp dầu ăn, 1 cây boa-rô (tỏi tây), 1/2 củ cà rốt.

Thực hiện

Rửa sạch thịt bò, để ráo nước, cho vào máy xay thật nhuyễn. Tiếp đến, cho giò sống vào, thêm chút tỏi băm, tiêu và bột nêm, trộn thật đều, vo viên bằng quả chanh nhỏ. Rửa tỏi tây, thái lát mỏng. Gọt vỏ cà rốt, thái khoanh. Ớt Đà Lạt rửa sạch.

Đun nóng dầu ăn, phi thơm tỏi băm, cho thịt viên vào rán sơ. Sau đó, cho ớt Đà Lạt, cà rốt, nước dùng vào, đun sôi. Cho tương ớt, tương cà, bột nêm, đường vào đun khoảng 15' cho đến khi hỗn hợp vừa sánh. Cho tỏi tây vào, nhấc xuống.

Thưởng thức: Dọn món ăn ra đĩa, dùng nóng với cơm rất ngon.

Thịt bò băm xào lá bạc hà

bam2.jpg

Nguyên liệu

500gr thịt bò, 50gr lá bạc hà, 10 quả ớt hiểm, 1 củ gừng nhỏ, 20gr hành tím, 20gr tỏi. Gia vị: 1 thìa súp bột nêm, 1 thìa súp nước mắm, 1 thìa súp đường, 1/2 bát nước dùng từ xương lợn hay xương gà), bột năng, dầu ăn.

Thực hiện

Rửa sạch lá bạc hà, nhặt bỏ lá bị giập. Rửa sạch thịt bò, băm nhuyễn. Gọt vỏ gừng, thái sợi nhuyễn. Thái mỏng hành tím, tỏi. Đun nóng dầu ăn, xào thơm tỏi, hành, cho thịt băm vào, nêm gia vị, cho nước dùng vào chút bột năng pha loãng vào, để thịt mềm. Cho lá bạc hà, gừng, ớt vào đảo 5 phút, nhấc xuống.

Thưởng thức: Món này dùng với cơm trắng.

Canh sứa thịt lợn viên

bam3.jpg

Nguyên liệu

500gr thịt lợn, 1 củ cà rốt, 100gr măng tây, 100gr sứa, 1 củ khoai tây, 1/2 thìa súp hành bằm, 1/2 thìa súp tỏi băm. Gia vị: 1 thìa súp bột nêm, 1 thìa cà phê nước mắm, 1 thìa cà phê tiêu, 1 bát nước dùng (từ xương lợn hay xương gà).

Thực hiện

Rửa thịt lợn, xay nhuyễn. Trộn hành, tỏi băm, tiêu, bột nêm vào thịt cho đều rồi viên thành viên nhỏ bằng quả quất. Gọt vỏ khoai tây, cà rốt, cắt miếng vuông. Rửa sứa, cắt vuông. Tước bỏ xơ măng tây, cắt khúc vừa ăn. Đun sôi nước dùng, cho cà rốt, khoai tây, măng tây vào nấu vừa mềm, cho thịt viên vào, cuối cùng cho sứa, nêm gia vị vừa ăn.

Thưởng thức: Dùng canh nóng với cơm.


Thịt lợn băm trộn ngô

bam5.jpg

Nguyên liệu

200gr ngô hạt, 1 quả ớt sừng, 50gr thịt lợn, 20gr hành tím, 4 cọng hành lá, 1 thìa súp tương ớt. Gia vị: 1 thìa cà phê bột nêm, 1 thìa cà phê đường, 1 thìa súp tỏi băm, 1 thìa súp dầu ăn.

Thực hiện

Rửa thịt lợn, băm nhỏ. Ngô hạt rửa sạch, cho vào nồi hấp khoảng 10 phút. Ớt sừng bỏ hạt, thái hạt lựu. Hành tím thái hạt lựu. Thái khúc hành lá. Đun nóng dầu ăn, phi thơm hành tím, cho thịt đã băm, ớt sừng vào xào, nêm gia vị, tương ớt vừa miệng. Cuối cùng, cho ngô vào trộn đều, nêm lại vừa ăn.

Thưởng thức: Rắt hành lên ngô, dùng nóng.

Thịt lợn viên nướng

bam6.jpg

Nguyên liệu

200gr thịt lợn, 500gr giò sống (thịt lợn xay nhuyễn), hành lá, tỏi băm. Gia vị: 1 thìa súp nước mắm, 1 thìa cà phê bột nêm, 1 thìa cà phê tiêu, 1 thìa súp hành băm, 50gr xà lách tím và xanh, 100gr (xu hào, cà rốt, ngâm chua ngọt). 2 thìa súp dần ăn, bún, nước mắm chua ngọt. Xiên tre, than hoa.

Thực hiện

Rửa sạch thịt, băm nhỏ. Trộn thịt với giò sống, hành, tỏi băm, gia vị cho thấm đều. Viên thịt từng viên nhỏ rồi xiên vào xiên tre, nướng chín vàng đều bằng than hoa. Khi nướng, phết chút dầu ăn để miếng thịt mềm, bóng và thơm. Cắt nhỏ hành lá, cho vào chảo dầu xào làm mỡ hành.

Thưởng thức: Món này ăn với bún, xà lách, nước mắm chua ngọt, xu hào, cà rốt, ngâm chua ngọt.

Canh đậu phụ thịt bò băm

bam8.jpg

Nguyên liệu

50gr thịt bò, 1 miếng đậu phụ non, 1 củ gừng nhỏ, 4 tai nấm đông cô tươi, 1 cây tỏi tây, 1 bát nước dùng (từ xương lợn hay xương gà). Gia vị: 1 thìa súp bột nêm,1/2 thìa cà phê tiêu, 2 thìa cà phê đường.

Thực hiện

Rửa thịt bò, băm nhuyễn. Cắt đậu phụ thành miếng vừa ăn. Rửa nấm đông cô, cắt lát. Thái mỏng tỏi tây. Gọt vỏ gừng, thái khoanh mỏng. Đun sôi nước dùng, cho đậu phụ, nấm, gừng vào. Sau đó cho thịt bò vào, nêm gia vị vừa ăn, cho tỏi tây vào, nhấc xuống.

Thưởng thức: Múc canh ra bát, rắc tiêu, dùng nóng với cơm trắng.

Cá mú nấu súp me chua

CaMuNauSotMeChua.jpg

Nguyên liệu

1 miếng phi lê cá mú, 10 trái cà chua bi, 100g đậu cô ve, 1 củ cải trắng, cải bẹ xanh, 3 thìa súp nước cốt me, 1 lít nước dùng.

3 thìa cà phê hạt nêm, 2 thìa cà phê đường, 1/2 thìa cà phê tiêu.

Thực hiện

Cá mú rửa sạch cắt miếng vừa ăn, dùng lá cải bẹ xanh cuộn lại. Cà chua bi rửa sạch cắt đôi. Củ cải trắng cắt quân cờ. Đậu cô ve tước sơ rửa sạch. Nấu sôi nước dùng cho cá mú cuộn cải vào nấu 15 phút sau đó cho cà chua bi, củ cải, đậu cô ve vào nấu đến khi củ cải vừa mềm là được.

Nêm nước cốt me, hạt nêm, đường vào sao cho có vị chua mặn ngọt là được.

Bánh xèo cá mú

BanhXeo.jpg

Nguyên liệu

1. Bánh xèo: 50g bột gạo, 1 quả trứng gà, 50ml sữa tươi, 500g thịt băm, 2 thìa cà phê hạt nêm, dầu để chiên, cải con và rau dền non ăn kèm.

2. Cá mú cuộn cải:1 miếng phi lê cá bống mú, 4 miếng cải bẹ xanh, 1 thìa cà phê hạt nêm.

3.Gỏi ăn kèm: Ngó sen, cà rốt bào sợi, nước trộn gỏi: cho tất cả vào tô trộn đều, để 10 phút cho thấm.

Thực hiện

Cho bột gạo, trứng gà, sữa tươi và 1/2 thìa cà phê hạt nêm vào tô khuấy mịn. Cho dầu vào chảo nhỏ, cho từng thìa bột vào tráng nhỏ và hơi đầy, rán vàng hai mặt.

Thịt băm, cho 1/2 thìa cà phê hạt nêm vào trộn đều, bắt thành từng miếng tròn nhỏ bằng miếng bánh xèo rồi cũng cho vào chảo chiên chín.

Phi lê cá làm 4, ướp hạt nêm vào, dùng cải bẹ xanh cuộn lại cho vào xửng hấp chín.

Trình bày: Dùng một đĩa lớn, lấy hai miếng bánh xèo kẹp giữa miếng thịt chiên đặt lên đĩa, cho cải con và dền non lên trên. Kế bên bày cá mú cuộn cải và gỏi ngó sen ăn kèm.

Cá mú nướng

img703.jpg

Nguyên liệu

1 miếng phi lê cá mú, 50g đậu cô ve, 100g cải bó xôi, 50g bắp cải tím, 2 củ khoai tây, 2 thìa cà phê hạt nêm, 2 thìa súp dầu ăn.

Thực hiện

Cá mú rửa sạch, cắt miếng vừa ăn, ướp xả, gừng, vỏ chanh và 1 thìa cà phê hạt nêm, mang nướng chín. Phi thơm dầu cho cải bó xôi, bắp cải tím, đậu cô ve vào xào chín, nêm hạt nêm vừa ăn là được. Khoai tây gọt vỏ, hấp chín nghiền nhuyễn.

Trình bày: Cho khoai tây ra đĩa, đặt miếng cá nướng lên trên, bày rau xanh xung quanh ăn kèm rất ngon.

Thịt ba rọi rim nước dừa

img704.jpg

Nguyên liệu

300g thịt ba rọi, 1 trái dừa lấy nước, 1 thìa cà phê hành tím băm nhỏ, 1/2 thìa cà phê tiêu, 2 thìa cà phê đường, 3 thìa cà phê hạt nêm, ăn kèm củ cải chiên, bắp cải tím xào.

Thực hiện

Thịt ba rọi rửa sạch cắt miếng to, cho vào nồi, ướp tiêu, đường, hạt nêm, hành tím khoảng 15 phút bắc lên bếp khía cho miếng thịt săn lại. Cho nước dừa vào rim nhỏ lửa đến khi hỗn hợp nước rút hết, keo lại và có màu caramen là được.

Trình bày: Cho các loại rau củ ra đĩa, đặt miếng thịt ba rọi rim nước dừa lên trên.

sốt kem

BoXotKemBo.jpg

Vật liệu

200g bò phi lê, 100ml kem sữa tươi, 1 củ cà-rốt, 1/2 quả ớt xanh, 100g bắp cải tím, nước giấm đường.

1/2 bát giấm,2 thìa súp đường, 1 thìa súp nước mắm, một ít rau mùi tây, 1 thìa súp bơ, 2 thìa cà phê tỏi, 2 thìa cà phê hạt nêm, bơ, tỏi xay, đường.

Thực hiện

Cà rốt, ớt xanh và bắp cải tím thái nhỏ, ướp với hỗn hợp nước giấm, đường và nước mắm. Bò để nguyên miếng, rán vừa chín vàng phía ngoài, thái miếng vừa ăn, xếp ra đĩa.

Đun nóng bơ, phi thơm tỏi, cho kem sữa tươi vào đun sôi, nêm đường, hạt nêm. Rưới hỗn hợp nước sốt lên thịt bò vừa rán vàng. Trang trí thêm rau mùi tây. Món này dùng kèm với cà rốt, bắp cải, ớt xanh ngâm chua ngọt.

Tôm hấp xốt cam

TomHapSotCam.jpg

Vật liệu

300g tôm sú, 1 quả cam Mỹ, rau mùi tây, 2 thìa cà phê bột năng pha với 2 thìa súp nước dùng.

2 thìa súp si rô cảm, 2 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê nước mắm.

Thực hiện

Tôm bóc vỏ, giữ lại đầu, đuôi, chẻ lưng lấy bỏ chỉ đen, hấp chín. Rau mùi tây rửa sạch, thái nhuyễn. Cam vắt lấy nước và tách một ít múi cam. Đun sôi nước cam với si rô, nêm nước mắm và hạt nêm vừa ăn, cho hỗn hợp bột năng vào tạo độ sánh vừa.

Xếp tôm ra đĩa, rắc múi cam và rưới nước sốt lên trên, rắc mùi tây thái nhuyễn lên trên cùng.

Thăn lợn sốt bơ

ThanLonSotBo.jpg

Vật liệu

1 quả bơ sáp, 300g thịt lợn, 2 thìa súp bột giòn trộn 3 thìa súp nước và 1 quả trứng gà đánh đều, 1 gói bột xù, rau mùi tây, thái nhuyễn.

1/2 củ hành tím, 1 thìa súp giấm, 1/2 thìa súp đường, 2 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa súp nước mắm, dầu ăn.

Thực hiện

Thăn lợn rửa sạch, thái miếng hình chữ nhật ướp với 1 thìa cà phê hạt nêm, để khoảng 10 phút cho thấm. Nhúng thịt lợn đã ướp vào hỗn hợp bột chiên giòn, lăn qua bột chiên xù sao cho áo đều miếng thịt, thả vào chảo dầu nóng rán chín.

Quả bơ bỏ vỏ và hạt, xay với giấm, đường, 1 thìa dầu ăn, hạt nêm và nước mắm. Trộn bơ với củ hành, rau mùi tây. Xếp thăn lợn đã rán vàng ra đĩa, rưới nước sốt bơ lên trên.

Cá chiên sốt chanh dây

CaChienSotChanhDay.jpg

Vật liệu

4 con cá mó, 2 quả chanh dây 1/2 thìa súp bột năng pha với 1/2 bột nước dùng, 1 thìa cà phê nêm, 2 thìa súp nước mắm, 2 thìa cà phê đường, 1 thìa súp dầu ăn, dầu ăn.

Thực hiện

Cá mó làm sạch, ướp với 1 thìa cà phê hạt nêm, cho vào chảo dầu nóng rán vàng. Chanh dây bổ làm đôi, dùng thìa nạo lấy ruột.

Đun nóng dầu, phi thơm tỏi, cho chanh dây và 1/2 bát nước dùng vào nấu sôi, nêm nước mắm, đường vừa ăn. Tiếp tục, bột năng vào sao cho nước sốt vừa sánh là được.

Xếp cá rán ra đĩa, rưới nước sốt lên trên. Món này dùng nóng rất ngon.


Chuối chiên caramel


Dành cho 4 người ăn

Nguyên liệu:

- 4 trái chuối tây

- 2 quả trứng gà

- 70gr dừa nạo

- 2 muỗng canh bột mỳ

- 2 muỗng canh bột cà mỳ

- 100gr đường đỏ

- 100gr đường trắng

- 300 ml nước cốt dừa

- ½ chén nước lạnh

- 20gr bơ

- 1 muỗng canh bột dong

Cách làm

1. Bắc chảo lên bếp, cho cả hai loại đường vào, đun nóng chảy, khi nước đường chuyển sang màu nâu cho nước cốt dừa, bột dong (đã hòa nước lạnh) vào, khuấy nhẹ. Hỗn hợp cốt dừa sánh quyện đều, bắc xuống, cho bơ vào, đảo nhẹ tay cho bơ chảy đều.

2. Chuối lột vỏ, bổ đôi trái, nhúng vào bột mỳ, rũ nhẹ loại bỏ lớp bột áo, nhúng tiếp vào trứng (đã đánh bông), lăn qua bột cà mỳ và dừa nạo, thả vào chảo dầu chiên vàng.

3. Ăn chuối chiên cùng với xốt caramel.

Không có nhận xét nào:

Lưu trữ Blog

Giới thiệu về tôi