Bún mọc
Nguyên liệu
300g sườn non
100g chả quế thái miếng
200g giò sống
50g thịt nạc băm
2 tái nấm mèo thái nhuyễn
1 muỗng súp nước mắm
2 muỗng súp đường
1 muỗng súp bột nêm
Bún
Rau sống, rau muống, chuối
Mắm tôm
Ơùt thái lát
Satế
Hành ngò thái nhuyễn
Hành phi
Chanh
Thực hiện
Cho sườn vào nấu với 2 lít nước. Nêm gia vị. Khi nước dùng nấu xong thì lấy thịt băm nấu tan vào trong nước dùng.
Giò sống trộn với đầu hành băm, tiêu. Lấy ½ vo viên mang chiên vàng. ½ còn lại trộn với nấm mèo, vo viên, thả vào nồi nước dùng nấu chín.
Cho bún ra tô, cho sườn non chặt miếng vừa, chả viên, chả quế vào. Chan nước dùng, rải hành ngò, hành phi, tiêu lên trên.
Dùng chung với ớt, mắm tôm, satế, rau sống, chanh.
Tôm xào ớt khô
Nguyên liệu
8 con tôm sú bỏ vỏ chừa đuôi
4 trái ớt khô
3 củ hành tím thái khoanh
5 tép tỏi đập dập
½ trái ớt chuông thái miếng vuông
2 muỗng súp tương ớt
1 muỗng súp đường
2 muỗng càphê hắc xì dầu
2 muỗng càphe bột nêm
1 cọng hành lá thái khúc
Thực hiện
Phi thơm tỏi và hành tím, ớt khô. Cho tôm và gia vị, tương ớt, hắc xì dầu vào xào nhanh tay. Cho tiếp tương ớt vào xào nhanh. Tắt bếp, cho hành lá vào. Cho tôm ra đĩa, trang trí ngò, ớt tỉa hoa…
Đậu hủ hấp xí muội
Nguyên liệu
1 miếng đậu hủ non
100g cá thác lác
6 con tôm bóc vỏ chừa đuôi, khía đôi, ép hơi dẹp xuống
5 trái xí muội bằm nhuyễn
¼ trái thơm thái miếng vừa
1 củ hành tím thái nhuyễn
1 muỗng súp đường
2 muỗng càphê bột nêm
1 muỗng càphê tương ớt
2 muỗng càphê tỏi xay
3 cọng hành lá thái nhuyễn
Thực hiện
Cá thác lát quết với 1 muỗng càphê nước mắm, 1 ít đầu hành lá, tiêu.
Đậu hủ cắt làm 6, dùng dao lấy bớt phần ruột ra, nhồi cá thác lát vào giữa, ép con tôm cho dính lên mặt. Mang chiên vàng.
Phi thơm tỏi và hành tím, cho xí muội vào xào. Nêm gia vị, cho tiếp thơm, tương ớt vào xào nhanh tay. Dùng đĩa sâu, xếp đậu hủ đã chiên vào, rưới nước sốt lên, rải hành lá, cho vào hấp khoảng 5 phút. Món này có thể dùng với cơm trắng.
Canh bí
Nguyên liệu
1 trái bí đỏ loại nhỏ
100g tôm đất
1 chén nước dùng
1 muỗng càphê bột nêm
1 cọng hành lá thái nhuyễn
1 đầu hành lá băm nhuyễn
½ muỗng càphê nước mắm
Tiêu
Thực hiện
Dùng dao vạt ngang trái bí, dùng muỗng múc bỏ phần hột, chừa thịt bí lại.
Tôm quết với đầu hành, nước mắm, tiêu cho dai, vo lại thành từng viên nhỏ.
Cho nước dùng, tôm viên, bột nêm vào trái bí. Mang hấp đến khi bí chín. dọn cả trái bí ra đĩa, rắc hành tiêu lên mặt. Khi ăn dùng muỗng múc phần thịt bí đã chín bên trong.
Tôm đất xào nấm linh chi
Nguyên liệu
100g tôm đất bóc vỏ
1 hộp nấm linh chi tươi
½ củ càrốt tỉa bông
3 cây cải thìa
1 muỗng càphê tỏi xay
2 muỗng càphê bột nêm
1 muỗng càphê dầu hào
1 muỗng súp nước dùng
2 muỗng càphê bột năng hoà nước
Thực hiện
Phi thơm tỏi, cho tôm, cà rốt vào xào. Cho nước dùng vào, nêm gia vị, dầu hào, cho cải, nấm vào xào chín. Cho bột năng đã hoà tan vào tạo độ sánh. Cho ra đĩa, rắc tiêu lên mặt.
Cải dúng xào tôm viên
Nguyên liệu
1 cây cải dúng cắt khúc
100g tôm viên
½ củ càrốt thái khoanh
3 củ hành tím thái lát
½ chén nước dùng
1 muỗng càphê bột nêm
1 muỗng càphê nước mắm
1 muỗng càphê đường
2 muỗng càphê bột năng pha nước
Tiêu
Ngò
Thực hiện
Phi thơm hành, cho tôm viên, cà rốt vào xào. Cho nước dùng vào, cho cải, gia vị vào xào nhanh tay. Cho bột năng đã hoà tan vào tạo độ sánh. cho ra đĩa, rắc tiêu, ngò lên mặt.
Cá thác lác nhồi ớt xanh
Nguyên liệu
1 trái ớt xanh
1 trái ớt đỏ
150g cá thác lác
1 muỗng càphê bột nêm
1 muỗng càphê nước mắm
½ muỗng càphê dầu mè
2 muỗng càphê bột năng
Tiêu
2 đầu hành thái nhuyễn
Thực hiện
ớt cắt đôi, bỏ hột.
Cá thác lát quết với nước mắm, đầu hành, tiêu cho dai. Nhồi vào trái ớt. Mang hấp chín. lấy phần nước tiết ra lúc hấp, nêm vào bột nêm, dầu mè. Cho bột năng đã hoà tan vào tạo độ sánh. cho ớt hấp vào đĩa, rưới nước sốt lên, rắc tiêu lên mặt.
Hành tây lăn bột chiên
Nguyên liệu
2 củ hành tây to
½ chén bột chiên dòn
Nước
½ muỗng càphê bột nêm
½ muỗng càphê tiêu
Tương ớt
Thực hiện
Hành tây bóc vỏ, thái khoanh vừa, tách từng khoang rời ra.
Hòa tan bột chiên với nước và gia vị cho có độ sánh vừa. Nhúng hành tây vào bột, chiên trong chảo nhiều dầu, lửa lớn. Chiên nhanh chỉ cần có màu vàng nhẹ là được. Vớt ra để ráo dầu, cho lên trên 1 lớp khăn giấy để rút hết dầu. Dọn nóng, dùng chung với tương ớt.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét