Cơm cà ri Indonesia
Ảnh hướng khá lớn của nền văn hoá ẩm thực của Ấn Độ, những món ăn của Indonesia ít nhiều đều có chút cà ri và rất đa dạng về màu sắc.
Thời gian chuẩn bị và chế biến 50 phút
Dành cho 4 người ăn
Nguyên liệu:
- 2 chén cơm
- 100g bò philê
- 1 cái cánh gà
- 50g tôm nõn
- 1 quả trứng
- 50g đậu bo
- ½ củ cà rốt
- 1 thìa cà phê sả bằm
- 3 thìa cà phê hạt nêm
- 1 thìa cà phê đường
- 2 thìa súp dầu ăn
- ½ thìa cà phê bột nghệ
- ½ thìa cà phê bột cà ri
- 1 thìa cà phê sa tế
- Que xiên thịt
Cách làm
1. Đậu bo rửa sạch, luộc chín. Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch. Tôm và cà rốt xắt hạt lựu.
2. Bò xắt miếng dày vừa ăn, ướp chung với sả, sa tế, ngũ vị hương, hạt nêm và đường, chừa lại ít gia vị để ướp cánh gà tương tự.
3. Trứng gà đem ốp la. Cánh gà nướng trên lửa nhỏ cho chín đều.
4. Xiên bò vào que, nướng vàng
5. Bắc chảo nóng, cho cơm vào chiên chung với đậu bo, cà rốt và tôm
6. Nén cơm chiên vào chén rồi trút ra đĩa. Đặt trứng ốp la lên trên. Xếp gà và thịt kế bên. Ăn nóng.
Đậu bo rửa sạch, luộc chín, tôm và Bò xắt miếng vừa ăn, ướp chung với
cà rốt rửa sạch, xắt hạt lựu
sả, satế, ngũ vị hương và hạt nêm
Bắc chảo nóng, cho cơm vào chiên
chung với đậu bo, cà rốt và tôm
Cơm dừa Malaysia
Cũng như vài nước Châu Á khác, Malaysia khá nhiều dừa, nguyên liệu tự nhiên và phổ biến ấy đã tạo thành hương sắc riêng cho món ăn Malaysia.
Khi chiên món cơm này, không nên chiên quá lâu, dừa sẽ bị khét dầu không
ngon. Nên cho dừa vào sau cùng khi gà và hải sản đã chín kỹ
Thời gian chuẩn bị và chế biến 45 phút
Dành cho 4 người ăn
Nguyên liệu:
- 2 chén cơm
- 100g tôm
- 1 con mực
- 2 con sò điệp
- 100g phi lê gà
- 1 trái dừa xiêm
- 50g đậu bo
- 3 thìa cà phê hạt nêm
- ½ thìa cà phê tiêu
- 2 thìa súp dầu ăn
- Hành lá
Cách làm
1. Tôm bóc nõn vỏ, mực làm sạch, rửa và để ráo, sò điệp trụng sơ qua nước nóng để tách vỏ. Tất cả hải sản xắt hạt lựu.
2. Gà xắt miếng dày rồi ướp với hạt nêm, xiên gà vào que, đem nướng vàng.
3. Dừa trút bỏ nước, bổ đôi. Nạo ½ cơm dừa, xắtl lát.
4. Hành lá xắt nhuyễn.
5. Bắc chảo dầu nóng, chiên cơm với các loại hải sản và gà, đậu bo, hành lá. Nêm hạt nêm.
6. Cho dừa vào chiên thêm cho hạt cơm vừa săn chắc là bắc xuống.
7. Trút cơm vào nửa trái dừa còn lại, khi dùng hấp nóng, ăn kèm thịt gà nướng.
Dừa đập ngang, dùng dao tách nhẹ Phần cơm dừa đã nạo đem xắt lát
lấy nước rồi nạo lấy một nửa cơm
dừa
mỏng, phần còn lại để trang trí
Gà xắt miếng dày rồi ướp với hạt
nêm, xiên que, đem nướng vang
Cơm hải sản Thái lan
Cay và nhiều gia vị là đặc trưng cảu ẩm thực Thái Lan. Món cơm hải sản có thị the the của ớt bột và ớt sừng, được sắp trong trái thơm đúng điệu miền nhiệt đới.
Thơm (dứa) cho vừa đủ, nếu cho nhiều, cơm sẽ bị chua. Nên cho thơm vào
sau cùng để thơm không bị nát
Thời gian chuẩn bị và chế biến 40 phút
Dành cho 4 người ăn
Nguyên liệu:
- 2 chén cơm
- 50g jambon
- 50g gà philê
- 5 con tôm sú
- 20g tôm khô
- ½ củ cà rốt
- 50g đậu bo
- 1 trái ớt sừng
- 1 trái thơm
- Ớt bột
- 3 thìa cà phê hạt nêm
- 2 thìa súp dầu ăn
Cách làm
1. Jambon xắt sợi. Gà xắt hạt lựu.
2. Tôm khô ngâm nở mềm. Tôm tươi lấy 3 con lột vỏ, xắt hạt lựu. 3 con còn lại luộc chín, lột vỏ chừa đuôi để dành trang trí.
3. Thơm gọt phần gai, giữ vỏ xanh. Cắt một mặt thơm, khoét thơm và moi ruột thành hình chiếc xuồng. Lấy một phần ruột thơm xắt hạt lựu thành khoảng 2 thìa súp là được.
4. Đậu bo rửa sạch luộc sơ. Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, xắt hạt lựu. Ởt sừng xắt hạt lựu.
5. Bắc chảo nóng, chiên cơm với jambon, ga, tôm, tôm khô, cà rốt, đậu bo, ớt sừng và thơm. Nêm hạt nêm cho vừa ăn.
6. Trút cơm ra trái thơm, trang trí với tôm, ăn nóng.
Thơm(dứa) để đứng, dùng dao sắc gọt bỏ | Cắt một mặt thơm rồi khoét bỏ |
Đậu bo rửa sạch luộc sơ, cà rốt,
tôm và gà làm sạch xắt hạt lựu
Cơm tay cầm Tây Ban Nha
Với đường bờ biển dài, hải sản tươi ngon luôn là thế mạnh của Tây Ban Nha. Thưởng thức “cơm Tây” để thấy thế giới gạo phong phú đến thế nào.
Thời gian chuẩn bị và chế biến 35 phút
Dành cho 4 người ăn
Nguyên liệu:
- ½ lon gạo ngon
- 4 con tôm sú
- 4 con sò điệp
- 4 con chem chép
- 1 con mực ống
- 1 củ cà rốt
- 50g đậu bo
- 1 thìa cà phê hạt nêm
- ½ thìa cà phê tiêu
- 1 thìa cà phê dầu ăn
- Bột nghệ tây (safran)
Cách làm:
1. Tôm, sò điệp, chem chép chia làm đôi. Một nửa lột, tách vỏ và xắt miếng vừa ăn. Phần còn lại trụng quá nước sôi hoặc nướng vàng để trang trí thành phẩm.
2. Mực làm sạch, xắt khoanh
3. Gạo đổ nước xâm xấp, nấu chung với các loại hải sản. Nêm gia vị vừa ăn. Khi cơm đã sôi, thêm cà rốt, đậu bo, bột nghệ tây và dầu ăn vào, đảo đều với cơm để trộn chung hải sản.
4. Để nguyên trong thố, trang trí với hải sản còn lại.
Chem chép chọn con lớn vừa, bắc Sò điệp chần nước sôi lấy ruột, tôm
nước sôi chần qua để lấy ruột
lột vỏ cắt đôi, mực làm sạch, xắt
khoanh
Gạo đổ nước xâm xấp, nấu chung
trong thố với các loại hải sản
Cơm hấp lá sen Việt Nam
Cơm và sen quá quen thuộc, chẳng thế mà món cơm hấp lá sen được xem như một món ăn đặc trưng của ẩm thực Việt.
Thời gian chuẩn bị và chế biến 30 phút
Dành cho 4 người ăn
Nguyên liệu:
- 2 chén cơm
- 100g hạt sen
- ½ củ hành tây
- 1 con mực
- 20g tôm khô
- 1 lá sen
- 2 thìa cà phê hạt nêm
- 2 thìa súp dầu ăn
Cách làm
1. Hạt sen luộc mềm.
2. Hành tây xắt hạt lưu
3. Tôm khô ngâm nở mềm
4. Mực làm sạch, xắt hạt lựu
5. Bắc chảo nóng, phi thơm hành tây rồi cho cơm vào chiên với tôm khô, mực và hạt sen. Nêm nếm vừa ăn.
6. Trút cơm vào lá sen gói hấp lần nữa, dùng nóng.
Sen đổ vào nồi luộc, châm nước liên |
|
Khi cơm đã săn đều, trút cơm vào
lá sen gói hấp lần nữa, dùng nóng
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét