Thứ Hai, 1 tháng 10, 2007

Các Loại Cơm

Cơm cà ri Indonesia

Ảnh hướng khá lớn của nền văn hoá ẩm thực của Ấn Độ, những món ăn của Indonesia ít nhiều đều có chút cà ri và rất đa dạng về màu sắc.

c1.jpg

Thời gian chuẩn bị và chế biến 50 phút

Dành cho 4 người ăn

Nguyên liệu:

- 2 chén cơm

- 100g bò philê

- 1 cái cánh gà

- 50g tôm nõn

- 1 quả trứng

- 50g đậu bo

- ½ củ cà rốt

- 1 thìa cà phê sả bằm

- 3 thìa cà phê hạt nêm

- 1 thìa cà phê đường

- 2 thìa súp dầu ăn

- ½ thìa cà phê bột nghệ

- ½ thìa cà phê bột cà ri

- 1 thìa cà phê sa tế

- Que xiên thịt

Cách làm

1. Đậu bo rửa sạch, luộc chín. Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch. Tôm và cà rốt xắt hạt lựu.

2. Bò xắt miếng dày vừa ăn, ướp chung với sả, sa tế, ngũ vị hương, hạt nêm và đường, chừa lại ít gia vị để ướp cánh gà tương tự.

3. Trứng gà đem ốp la. Cánh gà nướng trên lửa nhỏ cho chín đều.

4. Xiên bò vào que, nướng vàng

5. Bắc chảo nóng, cho cơm vào chiên chung với đậu bo, cà rốt và tôm

6. Nén cơm chiên vào chén rồi trút ra đĩa. Đặt trứng ốp la lên trên. Xếp gà và thịt kế bên. Ăn nóng.

c2.jpg c3.jpg

Đậu bo rửa sạch, luộc chín, tôm và
cà rốt rửa sạch, xắt hạt lựu

Bò xắt miếng vừa ăn, ướp chung với
sả, satế, ngũ vị hương và hạt nêm

c4.jpg

Bắc chảo nóng, cho cơm vào chiên
chung với đậu bo, cà rốt và tôm

Cơm dừa Malaysia

Cũng như vài nước Châu Á khác, Malaysia khá nhiều dừa, nguyên liệu tự nhiên và phổ biến ấy đã tạo thành hương sắc riêng cho món ăn Malaysia.

c5.jpg

Khi chiên món cơm này, không nên chiên quá lâu, dừa sẽ bị khét dầu không
ngon. Nên cho dừa vào sau cùng khi gà và hải sản đã chín kỹ

Thời gian chuẩn bị và chế biến 45 phút

Dành cho 4 người ăn

Nguyên liệu:

- 2 chén cơm

- 100g tôm

- 1 con mực

- 2 con sò điệp

- 100g phi lê gà

- 1 trái dừa xiêm

- 50g đậu bo

- 3 thìa cà phê hạt nêm

- ½ thìa cà phê tiêu

- 2 thìa súp dầu ăn

- Hành lá

Cách làm

1. Tôm bóc nõn vỏ, mực làm sạch, rửa và để ráo, sò điệp trụng sơ qua nước nóng để tách vỏ. Tất cả hải sản xắt hạt lựu.

2. Gà xắt miếng dày rồi ướp với hạt nêm, xiên gà vào que, đem nướng vàng.

3. Dừa trút bỏ nước, bổ đôi. Nạo ½ cơm dừa, xắtl lát.

4. Hành lá xắt nhuyễn.

5. Bắc chảo dầu nóng, chiên cơm với các loại hải sản và gà, đậu bo, hành lá. Nêm hạt nêm.

6. Cho dừa vào chiên thêm cho hạt cơm vừa săn chắc là bắc xuống.

7. Trút cơm vào nửa trái dừa còn lại, khi dùng hấp nóng, ăn kèm thịt gà nướng.

c6.jpg c7.jpg

Dừa đập ngang, dùng dao tách nhẹ
lấy nước rồi nạo lấy một nửa cơm
dừa

Phần cơm dừa đã nạo đem xắt lát
mỏng, phần còn lại để trang trí

c8.jpg

Gà xắt miếng dày rồi ướp với hạt
nêm, xiên que, đem nướng vang


Cơm hải sản Thái lan

Cay và nhiều gia vị là đặc trưng cảu ẩm thực Thái Lan. Món cơm hải sản có thị the the của ớt bột và ớt sừng, được sắp trong trái thơm đúng điệu miền nhiệt đới.

c9.jpg

Thơm (dứa) cho vừa đủ, nếu cho nhiều, cơm sẽ bị chua. Nên cho thơm vào
sau cùng để thơm không bị nát

Thời gian chuẩn bị và chế biến 40 phút

Dành cho 4 người ăn

Nguyên liệu:

- 2 chén cơm

- 50g jambon

- 50g gà philê

- 5 con tôm sú

- 20g tôm khô

- ½ củ cà rốt

- 50g đậu bo

- 1 trái ớt sừng

- 1 trái thơm

- Ớt bột

- 3 thìa cà phê hạt nêm

- 2 thìa súp dầu ăn

Cách làm

1. Jambon xắt sợi. Gà xắt hạt lựu.

2. Tôm khô ngâm nở mềm. Tôm tươi lấy 3 con lột vỏ, xắt hạt lựu. 3 con còn lại luộc chín, lột vỏ chừa đuôi để dành trang trí.

3. Thơm gọt phần gai, giữ vỏ xanh. Cắt một mặt thơm, khoét thơm và moi ruột thành hình chiếc xuồng. Lấy một phần ruột thơm xắt hạt lựu thành khoảng 2 thìa súp là được.
4. Đậu bo rửa sạch luộc sơ. Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, xắt hạt lựu. Ởt sừng xắt hạt lựu.

5. Bắc chảo nóng, chiên cơm với jambon, ga, tôm, tôm khô, cà rốt, đậu bo, ớt sừng và thơm. Nêm hạt nêm cho vừa ăn.

6. Trút cơm ra trái thơm, trang trí với tôm, ăn nóng.

c10.jpg c11.jpg

Thơm(dứa) để đứng, dùng dao sắc gọt bỏ
phần gai, giữ lại phần vỏ xanh

Cắt một mặt thơm rồi khoét bỏ
ruột thơm để làm thành hình
chiếc xuồng

c12.jpg

Đậu bo rửa sạch luộc sơ, cà rốt,
tôm và gà làm sạch xắt hạt lựu

Cơm tay cầm Tây Ban Nha

Với đường bờ biển dài, hải sản tươi ngon luôn là thế mạnh của Tây Ban Nha. Thưởng thức “cơm Tây” để thấy thế giới gạo phong phú đến thế nào.

c13.jpg

Thời gian chuẩn bị và chế biến 35 phút

Dành cho 4 người ăn

Nguyên liệu:

- ½ lon gạo ngon

- 4 con tôm sú

- 4 con sò điệp

- 4 con chem chép

- 1 con mực ống

- 1 củ cà rốt

- 50g đậu bo

- 1 thìa cà phê hạt nêm

- ½ thìa cà phê tiêu

- 1 thìa cà phê dầu ăn

- Bột nghệ tây (safran)

Cách làm:

1. Tôm, sò điệp, chem chép chia làm đôi. Một nửa lột, tách vỏ và xắt miếng vừa ăn. Phần còn lại trụng quá nước sôi hoặc nướng vàng để trang trí thành phẩm.

2. Mực làm sạch, xắt khoanh

3. Gạo đổ nước xâm xấp, nấu chung với các loại hải sản. Nêm gia vị vừa ăn. Khi cơm đã sôi, thêm cà rốt, đậu bo, bột nghệ tây và dầu ăn vào, đảo đều với cơm để trộn chung hải sản.

4. Để nguyên trong thố, trang trí với hải sản còn lại.

c14.jpg c15.jpg

Chem chép chọn con lớn vừa, bắc
nước sôi chần qua để lấy ruột

Sò điệp chần nước sôi lấy ruột, tôm
lột vỏ cắt đôi, mực làm sạch, xắt
khoanh

c16.jpg

Gạo đổ nước xâm xấp, nấu chung
trong thố với các loại hải sản

Cơm hấp lá sen Việt Nam

Cơm và sen quá quen thuộc, chẳng thế mà món cơm hấp lá sen được xem như một món ăn đặc trưng của ẩm thực Việt.

c17.jpg


Thời gian chuẩn bị và chế biến 30 phút

Dành cho 4 người ăn

Nguyên liệu:

- 2 chén cơm

- 100g hạt sen

- ½ củ hành tây

- 1 con mực

- 20g tôm khô

- 1 lá sen

- 2 thìa cà phê hạt nêm

- 2 thìa súp dầu ăn

Cách làm

1. Hạt sen luộc mềm.
2. Hành tây xắt hạt lưu

3. Tôm khô ngâm nở mềm

4. Mực làm sạch, xắt hạt lựu

5. Bắc chảo nóng, phi thơm hành tây rồi cho cơm vào chiên với tôm khô, mực và hạt sen. Nêm nếm vừa ăn.

6. Trút cơm vào lá sen gói hấp lần nữa, dùng nóng.

c18.jpg c19.jpg

Sen đổ vào nồi luộc, châm nước liên
tục cho sen mau mềm mà
không nát

Bắc chảo nóng, phi thơm hành tây
rồi cho thơm vào chiên với hải sản
và hạt sen



c20.jpg

Khi cơm đã săn đều, trút cơm vào
lá sen gói hấp lần nữa, dùng nóng


Không có nhận xét nào:

Lưu trữ Blog

Giới thiệu về tôi