Thứ Năm, 4 tháng 10, 2007

Cá trê kho tiêu

Nguyên liệu:

- 1 con cá trê 200g

- Tiêu, muối, đường, mì chính, ớt, hành lá, tỏi, dầu ăn, nước mắm.

Cách làm:

1. Chuẩn bị:

Cá trê: chà muối, cạo rửa sạch, để ráo, cắt thành khía 2-3cm và ướp cá 15-30 phút bằng hỗn hợp: 1 muỗng cà phê tiêu, 1muỗng xúp đường, 1 muỗng xúp tỏi băm, 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê mì chính, 1 muỗng xúp nước mắm, giã nhuyễn 4 tép hành lá lấy phần trắng.

2. Chế biến:

Đun nóng chảo, cho hai muỗng xúp dầu và hai muỗng đường thắng hơi ngả màu, thêm tỏi băm vào phi vàng rồi cho cá vào đảo đều. Sau đó cho 1/2 chén nước nóng vào, kho lửa liu riu, nêm lại vừa ăn rồi đun tới khi cá chín ngả màu đẹp.
Chả Đùm
Vật Liệu:

200 gr thịt bò mềm (philê) ground beef
200 gr thịt ba rọi
200 g gan heo (hay gan bò)
200 gr đậu phộng
2 lọn nhỏ bún tàu
10 tai nấm mèo
3 trứng vịt
200 g mỡ chài
bánh tráng nướng hay một bao bánh phồng tôm
gia vị + mắm + giấm + ớt + chanh + hành...

Cách Làm:

Thịt bò: rửa sơ nước, lau khô, bằm nhỏ hay xay nhuyễn, ướp với tỏi băm nhuyễn cho thơm.

Thịt ba rọi: xắt sợi nhỏ, ướp chút muối + đường phơi nắng hay phơi gió cho trong.

Gan: bằm nhỏ hay xay nhuyễn.

Đậu phộng: 100gr luộc chín, xắt nhuyễn, 100 gr rang vàng, đâm vừa nát.

Bún tàu: ngâm nước, cắt khúc 2 cm.

Nấm mèo: ngâm nước, rửa sạch, xắt sợi nhuyễn.

Trộn đều thịt bò + thịt ba rọi + gan + đậu phộng giã nhỏ + bún tàu + nấm mèo + 3 trứng vịt + 1/2 muỗng cà phê muối + 1 muỗng cà phê đường + 1 muỗng cà phê bột ngọt + 1/2 muỗng cà phê tiêu.

Mỡ chài: rửa sạch bằng nước muối. Trải mỡ chài vào khuôn nhôm, đổ hỗn hợp đã trộn vào, ém bằng mặt, phủ kín thịt bằng mỡ chài, đem hấp chín.

Nước chấm chả đùm: 2 muỗng xúp giấm + 1 muỗng xúp nước mắm + 2 muỗng xúp nước dừa tươi hay nước lã + 1 muỗng xúp đường + 1 tí bột ngọt + 4 tép tỏi bằm nhuyễn + 2 muỗng cà phê ớt bằm nhỏ + 4 múi chanh tán nhỏ hòa đều vào nhau, nêm lại cho vừa ăn, có vị chua ngọt không mặn quá.

Trình bày: Cho chả ra đĩa, rắc đậu phộng rang lên mặt, trang trí ngò + ớt tỉa hoa. Dọn ăn với bánh tráng nướng hay bánh phồng tôm chiên.

Chả Giò Chiên
Nguyên liệu:

1lb thịt xay
1/2 lb tôm lột vỏ băm nhỏ.
10 oz. thịt cua (optional)
2 lọn bún tàu ngâm nuớc cắt nhỏ cho vô rổ để ráo
1 ít nấm mèo ngâm nuớc cắt nhỏ
3 củ carrot loại vừa bào mỏng
Thêm 1/2 củ môn sáp bào mỏng luôn, nếu thích ăn bùi bùi béo mùi khoai môn
4-5 tép tỏi + 2 củ hành đỏ (shallot) băm nhỏ
1/2 củ hành cây cắt hạt lựu
2 tép hành lá cắt nhỏ
1 muỗng cafe tiêu
2 muỗng (tsps.) gia vị hiệu con gà(bot chicken broth)
1 muỗng (tbsps.) dầu hào
2 muỗNg soup đường
1 cái trứng lòng trắng thôi ( tròng đỏ để trét bánh)
1 1/2 muỗng (tbsp.) bột all purpose flour



Cách Làm:

Mix all hỗn hợp trên together (nhớ nếm thử có thể gia giảm gia vị). Trứng thì dùng 1 lòng trắng (tròng đỏ để trét bánh). để qua một bên. Kế đó gỡ bánh tráng (loại bánh tráng TháiLan ). Sau đó cuộn nhân vào, nhớ cuộn ít nhân thôi, nhiều quá sẽ làm cho chả giò không đuợc giòn. Dùng lòng đỏ trứng để trét mí bánh cho dính.

Khi chiên thì cho dầu vào nồi nhỏ (đỡ hao dâù, nhưng dầu phải ngập cuốn chả giò).
Vắt vào cở lưng 1 tsp cốt chanh vô nồi dầu lúc còn nguội để cho bánh được giòn lâu nha. Sau đó dầu vưà nóng thì bỏ chả giò vào chiên, chiên sơ cho cuốn chả giò vừa hơi vàng thì vớt ra đe cho ráo dầu......và cứ chiên như vậy cho đến hết. Sau đó chiên đợt 2 lạị bỏ chả giò vô chiên lại cho vàng đềụ Nhớ nha, quá trình chiên chả giò đừng có dùng đũa quậy nhiều nha, sẽ làm cho dầu dơ đó. Chỉ mix chả giò lên thỉnh thoảng thôi
Còn nếu dùng nồi deep fry để chiên chả giò thì vặn lửa cở 375F la okie đó
Nem Nướng
Nguyên Liệu:

3 lbs nạc đuì không da (nhờ họ xay 3 lần,
đừng mua nạc vai...mỡ quá)

Gia vị :
5 muỗng canh nước mắm ngon hiệu 3 cua
5 muỗng canh đuờng
8 muỗng canh nước lọc
1 muỗng canh bột năng
2 muỗng cafe tiêu trắng xay nhuyễn
10 tép tỏi thiệt lớn xay nhuyễn
1/2 gói bột nổi alsa
5 - 7 giọt màu đỏ



Cách làm:

Lấy cái thau nho nhỏ bỏ thịt xay vào để đó.

Lấy caí tô bỏ hết tất cả gia vị khuấy lên thiệt là đều rồi đổ vô thau thịt. Lấy cái cối bỏ thịt và gia vị vào, quết lên cho thật đều, tới khi thịt thật là nặng tay, thấy có vẻ muốn què tay ruì là được.

Bắt cái chảo nhỏ vô khoảng 1/2 muổng canh dầụ Dít 1 miếng ép xuống chiên. Có thể viên cục cục hấp ruì nướng oven 375 degree F. Có thể bỏ vào freezer để sau này chiên cũng được.
Dumpling
Nguyên liệu:

khoảng 30 cái bánh cho một gói ...

Vật liêu:
1 gói Pot Sticker (kèm hình)
1/2 lb thịt xây
1 củ hành hương
1/2 củ hành tây
1 cây ha`nh lá
1 tsp dầu mè
1 tsp bột nêm gà( kg có thì 1/2 tsp muối )
2 tsp đường
1/2 tsp tiêu
1 tsp bột cornstarch / năng
1 khúc bắp cải độ chừng bằng cở phần thịt

Cách pha sause....

1 Tsps xì dầu
1 Tsps dấm tiều ( black sweetened vinegar )
1 Tsps nước lạnh
1 chút dầu ớt ( optional...có thể dùng ớt khô cho trong dầu nóng)





Cách Làm:

Hành hương hành lá cắt nhỏ... hành tây và bắp cải xắt hạt lựu.. càng nhỏ càng ngon hơn
Xong trộn tất cả gia vị vào thịt... sau đó trộn các thứ ở trên chung vào thịt nhồi cho dính nhau

Gở bánh sắp ra bàn .. lấy chén nước lạnh và cái cọ... quẹt nước chung quanh bánh thành vòng tròn.. cho dễ dính khi bắt bánh ... Sau đó ...múc muỗng nhân cho vào chính giữa bánh... dùng cái muỗng cafe và múc một muỗng đầy là đủ ... cỡ chừng nửa cái bánh thôi nha

Bắt bánh.... có 4 folds trên mặt bánh... phiá dưới thì để nguyên

Hấp bánh..... bắc cái xửng hấp bánh... nấu nước sôi... sau khi bắt bánh xong thoa lớp dầu nhẹ cho bánh không dính .. lên trên mặt xửng...rồi sắp bánh vào.... hấp 15 phút trong nước sôi

Rán bánh... dùng cái chảo nonstick... cho một lớp dầu thật mỏng ... sắp bánh vào.... rồi mở lửa high... chừng vài phút cho bánh rán hơi vàng vàng một mặt... rồi trở bánh cho vàng mặt kia...

Chúc các bạn có bữa ăn ngon miệng

Cách Gói Dumpling
Posted by: MinhTien23
7/23/07

Có nhiều cách gói dumpling - đây là một trong những cách gói







Không có nhận xét nào:

Lưu trữ Blog

Giới thiệu về tôi