Loại thực đơn (calo) | Cơm | Thịt heo nạc | Rau xanh và trái cây | Dầu ăn |
2000 - 2200 | 5 - 6 chén 300 - 350g gạo | 150g | 600g | 40g (4 muỗng canh đầy) |
1600 - 1800 | 4 - 5 chén 250 - 350g gạo | 150g | 600g | 30g (3 muỗng canh đầy) |
800 - 1600 | 2,5 - 4 chén 150 - 250g gạo | 150g | 600g | 15 - 20g (1,5 - 2 muỗng) |
Lưu ý:
Cơm là "thức ăn mẫu" cho thức ăn giàu chất bột đường. Bạn có thể thay đổi cơm sang các thức ăn khác cùng nhóm.
Nên bớt nửa chén cơm, nếu có dùng đường trong nấu nướng để nêm cá thức ăn, hoặc cho vào cà phê, nước cam… Tổng số đường dùng chỉ nên vào khoảng một đến ba muỗng cà phê đầy/ ngày. Chỉ dùng đường trong bữa ăn, không dùng riêng rẽ, trừ khi bị hạ đường huyết.
Nên thay một chén cơm bằng khoai, củ, bắp, đậu đỗ… nhất là khi đường huyết còn dao động chưa ổn định. Cơm gạo lức cũng rất tốt trong trường hợp đó.
Lượng thịt nạc và rau, trái cây nên giữ nguyên số lượng, dù có ăn kiêng để giảm cân, vì chúng cung cấp các chất dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể – có thể ăn rau xanh, bí, bầu thoải mái, nhưng cà rốt, bí đỏ thì ăn xen kẽ trong bữa, với số lượng ít hơn, vì chúng chứa nhiều đường hơn. 400g rau xanh đã nhặt và rửa thật sạch, hoặc hơn nữa, là rất cần cho bạn cùng với 200g trái cây mỗi ngày. Nên ưu tiên dùng các trái cây ít ngọt như: bưởi, thanh long, táo, đu đủ, quýt, cam, mận, xoài, ổi, sơri, khế, mãng cầu xiêm, dưa hấu, dưa ta, nho… Nên ăn hạn chế các trái cây chứa nhiều đường như: mít, nhãn, nho Mỹ, sầu riêng, mãng cầu ta… và nhất là các trái cây khô.
Bảng thay đổi "thức ăn mẫu":
- 1 lưng chén cơm (chén kiểu) có thể được thay bằng:
Cơm gạo lức: 1 chén lưng | Bún: 1 chén đầy |
Xôi trắng: ½ chén | Mì ăn liền: 1 gói trung bình (60g) |
Khoai mì (sắn) luộc: ½ củ trung bình ( 2 củ = 1kg) | Bánh mì: 1 ổ nhỏ hoặc 4,5 lát bánh mì gói |
Nui đã luộc: 1 chén lưng | Phở ăn liền: 1 gói trung bình (60g) |
Mì đã luộc: 1 chén lưng | Bánh chưng: 1 cái nhỏ |
Bánh phở: 1 chén đầy | Bánh giò: 2 cái nhỏ |
Bánh canh: 1 chén đầy | Bánh nếp: 1 cái |
Bánh cuốn: 1 chén đầy (1 đĩa trung bình) | Khoai môn, sọ luộc: 4 củ trung bình ( 20 củ = 1kg) |
Khoai lang luộc: 1 củ trung bình ( 5 củ = 1kg) | Khoai tây: 2 củ trung bình (10 củ = 1kg) |
- 100g thịt heo nạc có thể được thay bằng:
Nghêu, sò, ốc đã lột vỏ: 150g | Trứng vịt: 140g (2 trứng trung bình) |
Cá nạc (thác lác, cá thu): 100g | Trứng cút: 150g (15 – 20 trứng) |
Cá cả con, lươn: 200g (1 con cá trung bình) | Trứng gà: 140g (3 trứng trung bình) |
Gà, chim cả con: 200g | Đậu đỗ: 100g (1/2 lon) |
Gà làm sẵn (còn xương): 150g | Chả lụa: 100g |
Sườn nạc: 200g | Tim, gan: 100g |
Tôm, tép tươi: 200g | Thịt bò nạc: 100g |
Tôm, tép tươi đã lột vỏ: 100g | Nhộng: 150g |
Ếch cả con: 200g | Tôm, tép khô: 50g |
Cua bể cả con: 300g | Sữa bò: 600ml (3 ly) |
Thịt cua bể: 100g | Sữa đậu nành: 600ml (3 ly) |
Tàu hũ: 200g (2 miếng nhỏ) | Bột sữa khô: 75g |
Nghêu, sò ốc nguyên con: 1kg |
- 10g dầu ăn (1 muỗng canh đầy), tương đương với:
Đậu phộng (lạc): 20g | Thịt mỡ heo: 14g |
Mè (vừng): 20g | Mỡ heo: 10g |
Nước cốt dừa: 30ml (3 muỗng canh đầy) |
(Các loại dầu ăn thay đổi với số lượng tương đương nhau)>
- 400g rau tương đương với:
Rau muống: 1 bó trung bình đã nhặt sạch | Khổ qua (mướp đắng): 3 trái trung bình |
Bồ ngót: 4 bó | Cà rốt: 4 củ trung bình |
Mồng tơi: 2 - 3 bó | Mướp: 2 trái trung bình |
Rau dền: 2 - 3 bó | Đậu bắp: 40 trái |
Rau cải: 2 - 3 bó | Đậu rồng: 20 trái |
Rau thơm: 10 nắm | Củ cải trắng: 4 củ trung bình |
Cà tím: 4 trái trung bình | Cà chua: 4 trái trung bình |
Dưa leo (dưa chuột): 2 trái |
Nên dùng nhiều rau xanh trong ngày, có thể hơn mức 400g nếu bạn thích và dùng ít nhất 4 – 5 loại khác nhau.
200g trái cây tương đương với:
Đu đủ: 1 miếng lớn | Dưa hấu: 1 miếng |
Chuối già: 2 – 3 trái | Chuối sứ: 4 trái |
Chuối cau: 8 – 10 trái | Cam: 2 trái trung bình |
Quýt: 4 trái trung bình | Xoài: 1 trái trung bình |
Thanh long: ½ trái nhỏ, hoặc ¼ trái lớn | Khóm (dứa): ½ trái nhỏ hoặc ¼ trái lớn |
Chôm chôm: 15 trái | Bưởi: 4 núi trung bình |
Táo tây: 2 trái nhỏ, 1 trái lớn | Táo ta: 10 – 20 trái |
Ổi: 1 trái trung bình | Mận (doi): 5 – 10 trái |
Vú sữa: 2 trái trung bình |
Bạn có thể ăn nhiều hơn mức này, nếu chỉ chọn trái cây ít ngọt.
Hãy chia số lượng thức ăn trong ngày ra làm 4 hay 6 bữa, phù hợp với nếp sống và thời gian sinh hoạt, làm việc, học tập của bạn. Thông thường có thể chia 2/3 lượng thức ăn vào 3 bữa chính sáng, trưa, chiều. Số 1/3 còn lại chia thành 3 bữa nhỏ giữa các bữa chính và tối trước khi đi ngủ. Nếu bạn không có điều kiện hoặc thói quen ăn làm 6 bữa, thì ít nhất cũng nên ăn đủ 4 bữa (3 bữa chính và một bữa phụ trước khi đi ngủ), nhất là nếu bạn có chích insuline vào thời gian này.
Chính cơ thể bạn mới xác định chính xác bạn đã ăn uống đúng và phù hợp chưa vì phản ứng cá nhân của mỗi người đối với cùng một chế độ ăn uống là rất khác nhau. Bạn hãy "lắng nghe" cơ thể mình, theo dõi các cảm giác đói, no, đầy, nặng, tăng giảm cân, tình trạng sức khỏe chung, cảm giác thoải mái, sảng khoái trong cuộc sống… Kết hợp với những kết quả xét nghiệm máu, nước tiểu,… các bác sĩ dinh dưỡng có thể giúp bạn rất nhiều trong những vấn đề này.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét