Vẫn vị chua của nước cốt me, mùi thơm của cá, nhưng món canh chua cá của Thái Lan thường có thêm vị ngọt của các loại rau củ đi kèm. Đây là món canh được người Thái ăn trong bữa chính với cơm trắng.
Nguyên liệu - 1 khúc cá lóc 200g, - 50g đậu đũa, cà rốt, - 50g bông cải trắng (hoa lơ trắng), - 1/2 củ cải trắng, - 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng canh nước cốt me, dầu ăn. Cách làm
Để có nước dùng cá ngon bạn cũng cần chuẩn bị: 3 trái ớt khô bằm nhỏ, 1 muỗng canh sả bằm nhỏ, 1 muỗng cà phê sa tế tôm, hạt nêm.
Cà rốt, củ cải gọt vỏ tỉa hoa, xắt lát mỏng. Đậu đũa tước xơ, ngắt đoạn khoảng 4 cm. Bông cải trắng rửa sạch, tách nhánh.
Cá lóc xắt lát khoảng 1cm chiên vàng. Cho cà rốt, củ cải, bông cải trắng vào nồi nước dùng cá đun khoảng 5 phút, nêm nước mắm, nước me, đường. Tiếp đến cho cá chiên, đậu que vào, đun thêm 2 phút, múc ra tô. Mì Ý xốt mù tạt và thịt bò |
| Nguyên liệu: (1 phần ăn) Thịt bò: 120g Nấm rơm: 50g Mì spaghetti: 80g Ớt chuông đỏ: 20g Gừng thái chỉ: 5g Hành tím băm: 10g Tỏi băm: 5g Ngò tây băm: 10g Bơ: 15g Kem béo: 50ml Mù tạt vàng: 10ml Muối: 1/2 muỗng cà phê Tiêu: 1/2 muỗng cà phê Rượu cherry: 1 muỗng xúp Bánh mì bơ tỏi: 1 miếng Cách chế biến: Thịt bò ướp chút muối, tiêu và mù tạt cả 2 mặt. Chiên thịt vừa chín tới, cắt thịt dài cỡ ngón tay. Mì luộc chín, trộn bơ tỏi. Nướng bánh mì với bơ tỏi. Cho bơ vào chảo nóng, tiếp tục cho hành tím, tỏi, gừng, ngò tây, ớt chuông, mù tạt, nấm rơm vào, nêm gia vị cho vừa ăn. Thêm rượu cherry vào xốt, sau cùng cho kem béo vào. Nấu xốt hơi sánh, cho thịt bò cắt sợi vào đảo đều. Cho mì ra dĩa, cho xốt và thịt bò lên mì, xếp miếng bánh mì nướng cạnh bên. |
Cá ngừ hấp ớt Hàn Quốc |
| * Nguyên liệu:
- 1 khúc cá ngừ - 3 quả ớt xanh Hàn Quốc - 1 thìa súp nước mắm - 1/2 thìa cà phê tiêu - 1 thìa cà phê bột nêm - 1 thìa cà phê dầu ăn - 2 thìa cà phê đường - 3 củ hành tím
* Thực hiện:
- Rửa cá ngừ, để ráo nước, ướp với nước mắm, bột nêm, tiêu, đường, dầu ăn. Rửa ớt, chẻ đôi theo chiều dọc, bỏ hạt, thái thật nhuyễn. Lột vỏ hành tím, thái mỏng.
- Đặt xửng lên bếp, xếp đĩa cá vào, rắc ớt Hàn Quốc lên trên cá, đậy nắp lại, hấp khoảng 15 phút.
|
Spaghetti carbonara |
| * Nguyên liệu:
- 8 lát thịt heo xông khói - Mỳ Spaghetti: 50gr - Lòng đỏ trứng gà: 4 cái - Phô-mai bột: 4 cái - Kem béo: 250ml - Hành tây: 1 củ
* Thực hiện:
- Chiên giòn thịt heo xông khói, vớt ra, cho hành tây thái hạt lựu, kem béo vào đun sôi, mỳ luộc chín, bóp vụn thịt heo xông khói cho vào chảo, đổ hỗn hợp sốt vào, thêm phô-mai, mỳ và lòng đỏ trứng gà vào. Trộn đều tất cả.
|
Thịt kho Quảng Đông |
| * Nguyên liệu:
- Thịt ba rọi: 1kg - Cải thìa: 200g - Đường phèn: 60g - Ngũ vị hương: 1 muỗng cà phê - Tai vị: 2 cái - Nước tương: 5 muỗng xúp - Muối: 1 muỗng cà phê - Bột nêm: 2 muỗng cà phê - Rượu hoa tiêu: 3 muỗng xúp - Tỏi: 4 củ nhỏ - Gừng: 4 miếng - Hành lá: 2 cọng - Nước: 1 lít
* Cách chế biến:
- Thịt cắt khối 4x6cm, chiên sơ cho săn. Cho thịt vào nồi và toàn bộ gia vị, đổ nước vào nấu liu riu trong 2 tiếng. Đến khi thịt chuyển sang màu cánh gián, nước hơi sánh là được.
|
Giò heo chua ngọt |
|
Nguyên liệu
2kg giò heo (lấy từ phần khuỷu xuống)
1 lít dấm đỏ
200g xì dầu, 1 thìa muối
300g đường, gừng
Thực hiện
Giò heo làm sạch, chặt miếng lớn, chần nước sôi. Dấm + đường + muối nấu sôi, cho gừng đập dập vào nấu 5 phút, sau đó cho giò heo vào luộc chín mềm.
Để nguội, vẫn tiếp tục ngâm trong nước luộc, khi nào dùng lấy ra. Món này ăn nguội, vị chua ngọt. Giò heo chín mềm, da còn dẻo không nát mới ngon.
|
Gân bò thấu |
|
Nguyên liệu
1kg gân bò trong
1 nhánh gừng nhỏ, 2 trái ớt sừng cay
250ml nước mắm ngon
500g đường
100ml dấm đỏ, 1 thìa muối
Thực hiện
Gân bò rửa sạch cho vào nồi luộc chín, khi luộc nêm muối, gừng đập dập. Gân bò nấu mềm, vớt ra xả với nước lạnh, để ráo, cắt khúc vừa ăn.
Nước mắm + đường nấu tan + dấm để nguội. Cho gân bò vào keo thủy tinh sạch cho gừng và ớt đập dập vào, ngâm khoảng 3 ngày là ngon. Có thể để trong một tháng không hư. Không nên để tủ lạnh gân sẽ bị cứng, chỉ để nơi thoáng mát và dùng đũa sạch để gắp khi muốn dùng. |
Cơm dấm cuốn nhân thập cẩm |
|
Nguyên liệu
150g gạo Nhật (nấu thành cơm)
1/2 muỗng canh dấm Nhật
1 muỗng cà phê đường
1 muỗng cà phê muối
Trứng gà, dưa leo, giây bí kho, cá ngừ kho,trứng tôm, rong biển khô, tôm biển khô, gừng đỏ, củ sen ngâm dấm.
Thực hiện
Trộn hỗn hợp dấm, đường, muối với nhau, cho vào trộn chung với cơm đã nấu, dùng quạt cho cơm nguội đi. Cho cơm lên 1/2 lá rong biển khô, tiếp theo cho dưa leo cắt khúc, trứng gà, trứng tôm, giây bí kho, cá ngừ kho, củ sen ngâm dấm lên.
Sau đó dùng mành tre cuốn lại. Ăn kèm với nước tương, mù tạt và gừng đỏ.
|
Tôm chiên giòn |
| Nguyên liệu
5 con tôm tươi cỡ lớn
1 quả trứng gà
100g bột mì Nhật
1/2 củ cải trắng mài
1/2 củ gừng mài. Nước tương và nước đường
Thực hiện
Đổ dầu vào chảo. Cho tôm bỏ vỏ chừa phần đuôi lại, bỏ phần chỉ đen, khứa phần bụng tôm để khi chiên tôm không bị co lại. Cho trứng gà, bột nước vào quậy đều. Tôm tẩm bột khô trước, cho vào bột nước rồi cho vào chảo dầu. Chiên cho tới khi tôm vàng đều rồi vớt ra.
Nước sốt
Cho 4 muỗng canh nước dùng, 2 muỗng cà phê nước tương, 1 muỗng nước đường quậy đều, thêm ớt cắt nhuyễn nếu thích ăn cay.
|
Bò xào sa tế |
|
Nguyên liệu
200g thịt bò
100g hành tây
20g tôm khô
Ớt sa tế, tương hột
Đậu phộng rang
Tỏi, ngũ vị hương
Chuẩn bị
Thịt bò cắt lát mỏng, ướp 1 muỗng cà phê tỏi, 1/2 muỗng cà phê ngũ vị hương, 1 muỗng cà phê sa tế, 1 muỗng canh xì dầu, 1 muỗng canh đường, hành tây cắt múi.
Chế biến
Phi tỏi xào tôm khô, tương hột, nêm đường. Đặt chảo xào thịt bò chín, đổ hỗn hợp tương bột vào. Nhắc xuống rải đậu phộng trang trí hoa tỉa bông cà rốt.
|
Xốt cà tím |
| Nguyên liệu 500g cà tím 2 thìa dầu ăn 6 nhánh tỏi giã nhỏ 6 miếng gừng thái nhỏ hành tươi thái nhỏ 1 thìa ớt tươi băm nhuyễn 4 thìa nước Nguyên liệu làm nước xốt: 2 thìa nước tương; 1 thìa rượu trắng; nửa thìa đường, nửa thìa muối; 1 thìa dầu mè.
Thực hiện
- Bổ dọc trái cà tím, cắt miếng dài khoảng 5 cm.
- Trộn các nguyên liệu làm nước xốt vào một chiếc bát nhỏ.
- Đun nóng chảo dầu, cho cà tím, tỏi, gừng vào xào chín trong khoảng 4 phút.
- Cho hành tươi và ớt vào, nấu thêm 2 phút. Sau đó đổ nước xốt vào, đảo nhẹ cho cà tím thấm gia vị. Cho nước vào. Vặn nhỏ lửa và đun trong vòng 5-6 phút. Sau đó dọn món ăn ra đĩa. Món này ăn nóng, kèm với rau mùi. |
Sườn kho thơm |
| Vật liệu
300g tàu hũ ky loại dày, tươi hoặc 300g thịt sườn trong bọc nylon của Đài Loan.
1/2 trái thơm + tiêu + muối + đường + bột ngọt + tỏi tây + nước tương + 5 củ kiệu + dầu ăn. Cách làm
Chuẩn bị
Thịt sườn trong bọc nylon: ngâm nước 15 phút, xả sạch, để ráo.
Tàu hũ ky: ngâm nước 10 phút, xả sạch, cắt miếng vừa ăn chiên sơ. Ướp vào sườn:
1 muỗng cà phê tiêu
1 muỗng cà phê muối
1 muỗng xúp đường
1/6 muỗng cà phê bột ngọt
1 muỗng xúp tỏi tây bằm nhuyễn
1 muỗng xúp xì dầu
2 muỗng xúp nước màu thắng
Để thịt thấm 30 phút.
Thơm: cắt miếng vừa ăn
Tỏi tây: bóc vỏ, bằm nhuyễn
Kiệu chua: lặt rửa sạch, bằm nhuyễn.
Chế biến
Chảo để nóng cho 2 muỗng xúp dầu + 2 muỗng xúp đường thắng hơi ngả màu cho tỏi bằm + kiệu vào phi vàng cho thịt vào đảo đều + nước lạnh sâm sấp thịt + thơm. Khi tất cả chín mềm nêm lại cho vừa ăn. |
Xà lách trộn thịt bò |
| Nguyên liệu
200gr thịt bò, thái miếng vừa 200gr rau xà lách, rửa sạch 2 thìa súp hành tím thái mỏng 1 thìa súp tỏi thái mỏng 1 thìa súp sả bào 4 thìa súp giấm 2 thìa súp đường 1 thìa súp dầu ăn 1 thìa súp tương ớt 1/2 thìa cà phê tiêu 1 thìa súp bột nêm Thực hiện
Thải mỏng thịt bò, ướp với bột nêm, dầu ăn, tiêu, để 10 phút. Cho chút dầu ăn vào chảo không dính, đun nóng, phi thơm tỏi, cho thịt bò đã ướp vào xào nhanh tay, thịt bò vừa chín nhắc xuống. Pha giấm đường, dầu ăn, tương ớt, bột nêm, hành tím, tỏi, sả bào. |
Cá rán sốt thơm |
| Nguyên liệu
1 con cá hanh (khoảng 800gr) 1/2 củ hành tây 1/2 quả ớt chuông xanh 1/2 quả thơm 2 quả cà chua 1/2 quả ớt sừng 4 thìa súp tương cà 1 thìa súp tương ớt 1/2 bát nước dùng 1 thìa súp bột nêm 2 thìa cà phê tỏi xay 1 thìa súp bột chiên giòn Hành lá, rau mùi (ngò) Dầu ăn Thực hiện
Cá làm sạch bỏ mang, để ráo nước, lăn qua bột chiên giòn.
Đun nóng dầu, phi thơm tỏi, cho cá vào rán vàng vớt ra để ráo dầu.
Cắt hành tây, ớt chuông, thơm, cà chua, ớt sừng vừa ăn.
Phi thơm tỏi với chút dầu ăn. Cho hành tây, ớt chuông, thơm, cà chua vào, nêm tương ớt, tương cà, nước dùng, bột nêm vừa ăn. Cho chút bột năng pha loãng vào để tạo độ sánh.
|
Squid sushi |
| | Ảnh: razvanphoto.com
| Nguyên liệu - 3 con mực ống rửa sạch, thấm khô nước. - 500ml nước. - 2 ½ thìa nước tương Nhật (như Kikkoman). - 1 thìa rượu sake. - 1,5 thìa đường, 1 ít vỏ quýt khô, gạo sushi vừa đủ. Cách làm Ướp mực với hỗn hợp nước tương, rượu sake, đường và vỏ quýt khô, để khoảng 10 phút cho ngấm. Bật bếp đun nồi mực. Khi nước sôi, hạ nhỏ lửa, đun kỹ cho đến khi mực mềm. Vớt mực ra, thả vào nước lạnh, rửa sạch lại, thấm khô. Tiếp tục đun hỗn hợp trong nồi cho cạn bớt nước làm nước sốt. Khi cơm đã chín, nhồi cơm vào trong lòng mực, để khoảng 10 phút cho nguội bớt. Cắt mực thành những miếng vừa ăn, bày ra đĩa, rưới một chút nước sốt lên trên món ăn. |
Cơm nắm thập cẩm Nhật Bản |
|
Nguyên liệu
300g gạo Nhật (nấu thành cơm)
1 muỗng cà phê dấm Nhật
2 muỗng cà phê đường
1/2 muỗng cà phê muối
Cá tươi các loại: Cá hồi, cá ngừ, mực tươi, cá bóng mú, tôm tích, bạch tuộc, trứng cá hồi, trứng cavia, thịt ghẹ, trứng tôm.
1 ít mù tạt, gừng đỏ, 2 muỗng cà phê nước tương Nhật
Thực hiện
Trộn hỗn hợp dấm, đường, muối cho đều, cho vào trộn chung với cơm đã nấu. Quạt cho cơm nguội bớt. Các loại cá dùng dao thái mỏng khoảng gần bằng 2 đốt tay. Sau đó dùng tay nắm cơm chừng nửa miếng cá hình chữ nhật, cho cá lên trên cơm sao cho đẹp mắt.
Phần trứng cá hồi, cavia, ghẹ và trứng tôm cũng nắm cơm chừng 1/2 miếng cá hình chữ nhật. Sau đó dùng miếng lá rong biển khô cuốn cơm lại.
Dùng dưa leo trang trí lên và cho trứng cá lên. Tương tự làm giống nhau chỉ khác phần ghẹ, cavia, trứng tôm. Cuối cùng cho ra đĩa, ăn cùng với nước tương, mù tạt và gừng đỏ.
|
Cơm dấm cuốn cá hồi sống |
|
Nguyên liệu
150g gạo Nhật
1 muỗng canh dấm Nhật
1 muỗng cà phê đường
1/2 muỗng cà phê muối
1/2miếng rong biển
1 lá tía tô 2 lát cá hồi sống
1 muỗng cà phê trứng cá hồi sống
Thực hiện
Trộn hỗn hợp dấm, đường, muối với nhau rồi trộn chung với cơm đã được nấu chín và để nguội. Trải một lớp cơm mỏng, cho một ít mù tạt lên cơm, cho lá tía tô, cho cá và trứng cá hồi lên, dùng tay cuốn lại giống hình cái phễu. Ăn chung với nước tương mù tạt và gừng đỏ. |
Bò, lợn viên xốt chua cay |
| Nguyên liệu - 100gr thịt bò, - 50gr giò sống (thịt lợn xay nhuyễn), - 100gr ớt Đà Lạt loại nhỏ, - 1/2 bát nước dùng, - 2 thìa súp tương ớt, - 1 thìa súp tương cà, - 2 thìa súp bột nêm, - 1 thìa cà phê đường, - 1 thìa cà phê tiêu, - 1 thìa súp tỏi băm. - 1 thìa súp dầu ăn, - 1 cây boa-rô (tỏi tây), 1/2 củ cà rốt. Thực hiện Rửa sạch thịt bò, để ráo nước, cho vào máy xay thật nhuyễn. Tiếp đến, cho giò sống vào, thêm chút tỏi băm, tiêu và bột nêm, trộn thật đều, vo viên bằng quả chanh nhỏ. Rửa tỏi tây, thái lát mỏng. Gọt vỏ cà rốt, thái khoanh. Ớt Đà Lạt rửa sạch. Đun nóng dầu ăn, phi thơm tỏi băm, cho thịt viên vào rán sơ. Sau đó, cho ớt Đà Lạt, cà rốt, nước dùng vào, đun sôi. Cho tương ớt, tương cà, bột nêm, đường vào đun khoảng 15' cho đến khi hỗn hợp vừa sánh. Cho tỏi tây vào, nhấc xuống. |
Cơm gà phố Tàu |
| Nguyên liệu: (1 phần ăn) Đùi gà: 300g Tỏi băm: 1/2 muỗng cà phê Nước tương: 1 muỗng cà phê Đường: 1 muỗng cà phê Dầu hào: 1/2 muỗng cà phê Tiêu: 1/2 muỗng cà phê Cơm: 1 chén Tương cà: 30 ml Rau cải: một ít Cách chế biến: Đùi gà rửa sạch, ướp tỏi, đường, dầu hào, nước tương, tiêu để 15 phút cho thấm. Tiếp theo khìa đùi gà với ngọn lửa nhỏ, thấy nước cạn là được. Mang đùi gà đã khìa chiên ngập dầu với ngọn lửa lớn. thấy vừa vàng mặt, vớt ra ngay. Cơm chiên với xốt cà và nước tương cho thơm. Cho cơm ra dĩa, đùi gà chặt để cạnh bên. |
Sườn chìa nướng mè |
| Nguyên liệu: (4 phần ăn) Sườn non heo: 600g Tương ớt: 2 muỗng xúp Tương cà: 2 muỗng xúp Mật ong: 1 muỗng xúp Nước mắm: 1 muỗng cà phê Hành tím băm: 100g Tỏi băm: 20g Tiêu: 1/2 muỗng cà phê Mè trắng: 1 muỗng xúp Cách chế biến: Sườn heo rửa sạch, cắt dọc từng cọng xương, chặt đôi. Dùng dao nhọn lóc thịt kéo về phía đầu sụn. Ướp tất cả gia vị vào sườn cho thấm. Nướng sườn trên lửa than. Sườn chìa nướng ăn với tương ớt. |
|
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét